Bí quyết để có được một buổi phỏng vấn thuận lợi khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản

Các buổi phỏng vấn luôn đóng một vai trò rất quan trọng khi đi xin việc, nếu thể hiện tốt, các lao động sẽ có được cơ hội tìm kiếm một công việc ổn định.

Đặc biệt, đối với các thực tập sinh khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, các bạn sẽ phải tham gia buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng và doanh nghiệp người Nhật. Từ đó quyết định xem bạn có được nhận vào làm việc hay không, nhiều bạn vì lo lắng mà không thể hiện tốt được. Hiểu được tầm quan trọng đó, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những bí quyết để có thể thuận lợi tham gia buổi phỏng vấn thành công.

 

1. Cách ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Để có thể trở thành một đất nước hiện đại và phát triển hàng đầu trên thế giới, người Nhật đã luôn làm việc rất chăm chỉ và cống hiến hết mình cho công việc của mình. Vì vậy, đối với việc tuyển dụng lao động họ rất nghiêm khắc. Cho nên, để có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng các bạn cần chú ý đến những vấn đề sau:

– Đến trước buổi phỏng vấn 30 phút:

Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản không chỉ đối với môi trường làm việc mà cả với đời sống hàng ngày của người Nhật, dù là đi làm, đi học, gặp gỡ… người Nhật đều rất tuân thủ giờ giấc.

Khi tham gia phỏng vấn, việc đến sớm hoặc đúng giờ sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đã sẵn sàng cho buổi phỏng vấn. Bên cạnh đó, việc đến sớm còn giúp các bạn có thời gian để định hình, chuẩn bị và sắp xếp lại những kiến thức, kỹ năng một cách khoa học và từ đó sẽ thể hiện bản thân tốt hơn khi đối diện với nhà tuyển dụng.

– Nên gõ cửa trước khi bước vào phòng và nói lời chào:

Phần lớn người Việt Nam chúng ta điều không có thói quen gõ cửa trước khi vào phòng, nhưng đối với người Nhật, điều này để hiện sự lịch sự và thái độ tôn trọng đối với người trong phòng và vị khách. Vì vậy, các bạn hãy ghi nhớ chi tiết này để tránh gây mất thiện cảm đối với người Nhật nhé.

Bên cạnh đó, sau khi vào phòng cũng đừng quên nói lời chào, đi đôi với đó là  kết hợp hành động cúi người để thể hiện sự tôn trọng với đối phương. Mặc dù chỉ là chi tiết nhỏ nhưng nó sẽ giúp các bạn ghi điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng.

– Đừng quên nói lời cảm ơn trước khi ra về:

Sau khi buổi phỏng vấn kết thúc, bạn đừng nên vội ra về mà hãy nán lại vài giây để nói lời cảm ơn chân thành với nhà tuyển dụng nhé. Tuy chỉ là hành động nhỏ nhưng chắc chắn các bạn sẽ được đánh giá rất cao về tinh thần và thái độ cư xử.

 

2. Những điều cần lưu ý trong quá trình phỏng vấn

Để buổi phỏng vấn diễn ra thuận lợi và tự nhiên các bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau nhé:

– Hãy thoải mái trao đổi với nhà tuyển dụng:

Thay vì chỉ nghe và trả lời những câu hỏi thì các bạn nên chủ động trò chuyện hay đặt lại những câu hỏi mà bản thân thắc mắc. Việc tương tác sẽ giúp không khí bớt căng thẳng.

– Thành thật là điều quan trọng nhất:

Đừng quá khoa trương về những ưu điểm hay thành tích của bản thân, hãy  thành thật, đây mới chính là chìa khóa giúp các bạn thành công. Bởi vì người Nhật rất ghét sự giả dối và coi trọng thành thật hơn bất cứ điều gì.

Với các công ty Nhật, việc ứng viên có kinh nghiệm, kỹ năng chưa hẳn là một lợi thế, nếu các bạn không ngại gian khổ, chăm chỉ làm việc và học hỏi thì sẽ khiến các nhà tuyển dụng yêu thích hơn.

 

3. Một số hình thức phỏng vấn của người Nhật dành cho các thực tập sinh tham gia chương trình xuất khẩu lao động

Bên cạnh phỏng vấn trực tiếp theo kiểu hỏi – đáp thì khi đi xuất khẩu lao động các bạn còn được nhà tuyển dụng yêu cầu làm những bài phỏng vấn khác nhau nữa. Các bạn có thể tìm hiểu trước để có sự chuẩn bị nhé.

– Test IQ: Đây là những hình thức luôn bắt buộc có khi bạn tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản cho dù có tham gia đơn hàng nào đi nữa. Thật ra bài test này cũng khá dễ dàng, chủ yếu là các bài sử dụng phép cộng, trừ, nhân, chia đơn giản.

– Bài phỏng vấn kiểm tra sức khỏe: Để có thể hoàn thành tốt công việc thì sức khỏe đóng một vai trò rất quan trọng, đặc biệt khi bạn tham gia những đơn hàng đòi hỏi phải có sức khỏe như xây dựng, nông nghiệp…  Các bài phỏng vấn thể lực thường được áp dụng phổ biến nhất đó là: Chạy ngắn, chống đẩy, vác bao cát…

– Bài phỏng vấn kiểm tra sự chính xác, khéo tay và nhanh nhẹn: Đây là những tính cách cần có đối với những bạn tham gia các đơn hàng như dệt may, chế biến thực phẩm, lắp ráp linh kiện điện tử … Các nhà tuyển dụng Nhật Bản thường sẽ cho các thực tập sinh thi những bài tập như: Thắt nút một đầu dây xem ai làm nhanh hơn, gắp hạt đậu, gọt vỏ táo…

– Bài phỏng vấn kỹ năng: Đây là bài phỏng dành cho những đơn hàng có yêu cầu kinh nghiệm như: May mặc, cơ khí… theo đó, các bạn sẽ làm một số sản phẩm mẫu liên quan đến ngành nghề mà mình tham gia. Từ đó nhà tuyển dụng sẽ quan sát và đưa ra các đánh giá.

Bài phỏng vấn đóng vai trò rất quan trọng đối với các thực tập sinh của chúng ta, vì vậy, với những chia sẻ trong bài viết này chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn hiểu biết hơn về quá trình phỏng vấn khi đi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản. Chúc các bạn thành công. 

Cảm ơn các bạn vì đã quan tâm đến bài viết. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *