Kỹ năng tham gia phỏng vấn

Phỏng vấn đi Nhật không giống như đi thi đại học cần phải học giỏi mà chỉ cần các bạn biết được quy trình thi tuyển gồm những phần nào. Qua đó chuẩn bị cách trả lời phù hợp với những yếu tố người Nhật cần ở người lao động thì có thể trúng tuyển rồi. Ngoài ra các phải chuẩn bị đầy đủ các thủ tục như: giấy khám sức khỏe, hồ sơ đăng ký thi tuyển đơn hàng, học các câu chào hỏi, giới thiệu bản thân. Được rèn luyện tác phong thi tuyển.

Lý do khiến các bạn thi trượt bởi vì bạn đã thiếu các kỹ năng khi phỏng vấn – khâu quan trọng nhất quyết định bạn có được nhận vào làm hay không. Vì thế, hãy tìm hiểu về văn hóa phỏng vấn của người Nhật một cách kỹ càng để luôn tạo ấn tượng với đối tác tuyển dụng Nhật Bản.

Phong thái tự tin là yếu tố quan trọng nhất khi bạn tham gia phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Trước khi phỏng vấn nhiều bạn thực tập sinh thường có tâm lý lo lắng, thiếu tự tin khi đối mặt với nhà tuyển dụng Nhật Bản. Trong quá trình tuyển chọn lao động cho các đơn hàng, ngoài thi tay nghề thì phỏng vấn góp phần quyết định. Sau đây mình xin đưa ra một số chia sẻ về kinh nghiệm phỏng vấn với người Nhật Bản, hi vọng sẽ giúp ích, hỗ trợ các bạn thực tập sinh tự tin khi phỏng vấn:

Kinh nghiệm đi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản

1. Trang phục, thái độ và tác phong khi phỏng vấn

Khi tham gia phỏng vấn, các bạn phải ăn mặc gọn gàng, không nên nhuộm tóc (cả nam – nữ). Hoặc để đầu tóc quá cầu kỳ, không nên đeo nhiều đồ trang sức lòe loẹt, không trang điểm đậm quá với nữ, nhưng cũng không nên để mộc.

Trước khi phỏng vấn thường thì các bạn được dạy về cách đi đứng, ngồi, chào… khi tiếp xúc với người tuyển dụng Nhật Bản. Tuy nhiên cần lưu ý: Nghiêm túc, gọn gàng, lễ phép, ngăn nắp và có tinh thần tập thể.

Mẹo nhỏ: Nếu bạn thì 3 – 4 lần đều trượt thì lần sau, khi phỏng vấn bạn nên tạo 1 điểm nhấn để chủ Nhật để ý đến bạn. Như có thể cười to, quay mặt ra chỗ khác cười, bịt mồn cười hay có thể khóc (đối với nam thì bạn chỉ cần rớm nước mắt, sụt sịt thôi là được) >> Chủ xí nghiệp Nhật hỏi thì bạn có thể nói là tôi có cảm giác sẽ được sang công ty của ông làm việc, vì vậy tôi rất vui và khi vui tôi hay cười rất tự nhiên.

Còn vì sao bạn khóc ư? Vì tôi biết tôi có điểm yếu về ngoại hình và tôi sẽ không được ông nhận, tôi rất muốn đi nhưng thi mãi vẫn trượt vậy nên tôi rất buồn, vì buồn nên tôi khóc… Các bạn cứ thử tạo một điểm nhấn nhé, các bạn đường ngại ngần ai, đừng nghe theo phiên dịch nói gì… như vậy các bạn sẽ dễ trúng tuyển hơn.

Cố gắng diễn màn này sau phần giới thiệu 1 lúc, đừng để họ phỏng vấn xong hết các bạn khác rồi  mới diễn, như vậy sẽ quá muộn các bạn nhé.

2. Giới thiệu bản thân đơn giản

Khi giới thiệu bản thân mình bạn cần nói to, rõ ràng, phát âm tốt nhất có thể. Bài giới thiệu không quá dài dòng, nên biết trọng tâm ở những điểm gì để có thể nhấn hoặc dừng lại đúng lúc.

Đặc biệt, bạn hãy tươi cười, nhìn thẳng vào mắt của họ khi giới thiệu bản thân và trả lời. Người Nhật luôn đánh giá rất cao những người cẩn thận trong công việc,tính thật thà luôn luôn biết lắng nghe, vì vậy bạn nên thể hiện mình có những đức tính đó, không lúng túng sợ sệt, mất tự tin.

3. Những câu hỏi  nhà tuyển dụng Nhật hay đề cập đến

a. Ưu nhược điểm của bạn là gì?

Khi được hỏi bạn hãy trả lời một cách thoải mái, hãy nêu rõ vấn đề  bạn nắm chuyên sâu, bạn đừng kể miên man, kể những điều bạn chưa nắm rõ. Như vậy bạn vừa mất thời gian, đôi khi lại động đến đúng vào lĩnh vực chuyên môn sâu của nhà tuyển dụng thì họ sẽ hỏi bạn đến cùng để xem kiến thức của bạn đạt đến mức độ nào.

Còn khi nói về nhược điểm bạn nên nói những điểm yếu  không liên quan đến công việc mình đang ứng tuyển. Bạn hãy trả lời những điểm nếu có mắc phải cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc như: giải quyết công việc còn chậm hay chưa nắm rõ về một lĩnh vực nào đó. Nhưng nhớ đừng trả lời những gì khiến cho người Nhật đánh giá bạn là người không cẩn thận nhé.

b. Bạn đã từng làm công việc gì và tại sao lại nghỉ việc tại công ty cũ?

Bạn nên tránh trả lời những câu sau: việc làm nhiều áp lực hoặc việc làm quá vất vả, giám đốc khó tính, công việc nhàm chán, lương thấp cũng không nên nói ra. Vì đây chính là cơ hội tốt cho bạn thể hiện sự chăm chỉ, cố gắng vươn lên trong công việc của bạn

c. Taị sao bạn lựa chọn Nhật Bản ?

Với câu hỏi như này nhiều bạn thường trả lời quá thẳng thắn: Vì thu nhập tốt (đã nhắc tới đi XKLĐ Nhật thì ai chả muốn như vậy), với cách trả lời này bạn sẽ bị mất điểm đấy. Xí nghiệp Nhật có thể có mức lương cao, nhưng đặt ngược lại: Nếu thu nhập của các bạn khi sang Nhật không cao các bạn chắc chắn sẽ phát sinh ở đây, điều này thì tất cả các doanh nghiệp tại Nhật đều không hề mong muốn.

Hoặc nhiều bạn trả lời một cách chung chung không rõ ràng quan điểm như: “ nghe nói …. Nên tôi muốn đi Nhật”. Các bạn nên có những câu trả lời: “ Để học hỏi kinh nghiệm … “ , “ để kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình “ , “ để học hỏi tiếng Nhật, yêu nước Nhật “

d. Bạn có chịu được vất vả hay không ?

Một điều tất yếu rằng: công việc nhàn nhã thu nhập cao thì Người Nhật Bản đã làm, không có cơ hội cho lao động xuất khẩu từ các nước kém phát triển tới như Việt Nam.Khi được tuyển chọn thì phải trong tinh thần sẵn sàng lao động, nhưng không phải những công việc nguy hiểm, độc hại. Một cách trả lời khôn ngoan cho các bạn đối với câu hỏi này : “ Việc gì người Nhật Bản làm được, tôi cũng sẽ cố gắng làm tốt” .

e. Khi được hỏi: “ Các bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi nữa không ? “

Với câu hỏi này các bạn sẽ lúng túng không biết nói sao, thậm chí bứt rứt mất tự tin. Vậy thì có thể trả lời ” cảm ơn , không”, nhưng tốt nhất nên hỏi thêm một chút về công việc sắp tới, điều này thể hiện sự quan tâm tới công việc của bạn, hỏi thêm về công ty nhưng phải ngắn gọn.

Cuối cùng bao giờ cũng phải cảm ơn khách tuyển dụng Nhật bản, có thể thì nói ” tôi mong muốn được làm việc cho quý công ty, xin cảm ơn và hãy giúp đỡ tôi”. Việc thể hiện tình cảm, suy nghĩ cá nhân về nước Nhật cũng khá tốt.

Thường thì khi phỏng vấn các bạn sẽ có phiên dịch viên hỗ trợ nên các bạn có thể trả lời bằng tiếng Việt nhưng phải nói to, dứt khoát, rõ ràng.

4. Những bài thực hành thường được áp dụng

Khi thi tuyển đơn hàng sẽ có thêm các bài thực hành nhằm đánh giá khả năng làm việc, độ khéo léo, tác phong làm việc.

Mỗi một ngành nghề sẽ có một dạng bài thực hành đặc thù riêng

Ví dụ: Đối với Nữ, các ngành nghề làm việc thường có: Chế biến thực phẩm, lắp ráp linh kiện, đóng gói sản phẩm, trồng,  thu hoạch rau củ quả trong home kính… Đây là những công việc đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ nên sẽ có các bài thực hành như gắp hạt đậu, gọt hoa quả, gấp giấy,…

Đối với Nam, các ngành nghề làm việc như cơ khí, xây dựng, nông nghiệp, sản xuất…đều là những công việc cần sức khỏe, nhanh nhẹn, tay nghề nữa nên yếu tố bài thực hành tay nghề thường đóng vai trò cực kỳ quan trọng  các bạn cần lưu tâm.

Kinh nghiệm, sự chuẩn bị tốt về mọi mặt sẽ giúp các bạn tự tin, làm chủ buổi phỏng vấn với người Nhật

Xin chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *